วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

 คลอโรฟิลล์ จาก อัลฟัลฟ่า 
    การสกัดและวิเคราะห์ "คลอโรฟิลล์" จากพืชกว่า 6,000 ชนิด พบว่าพืชที่ให้ "คลอโรฟิลล์" ที่บริสุทธิ์และดีที่สุดคือ "อัลฟัลฟ่า"(Alfalfa) ซึ่งจัดเป็นพืชจำพวกที่มีฝัก (legumes) ตระกูลถั่ว และมีระบบรากที่มหัศจรรย์มาก ในบางพื่นที่รากของอัลฟัลฟ่าสามารถชดนไชลงไปลึกกว่า 130
ฟุต จึงมีประสิทธิภาพในการดูดซึมอาหารได้มากกว่าและบริสุทธิ์กว่า อีกทั้งตัวของมันเองจะไม่สะสมสารพิษ ชาวอาหรับโบราณรู้จักใช้ประโยชน์จาก"อัลฟัลฟ่า" มากว่า 2,000 ปี ก่อนคริสตกาล โดยใช้เป็นพืชเลี้ยงสัตว์และใช้ใบมาตากแห้งชงเป็นชาดื่มจึงขนานนามให้เป็น AL-FAS-FAH-SA
หรือ "ราชาแห่งอาหารทั้งมวล" ประโยชน์ของ "อัลฟัลฟ่า" สามารถใช้บำบัดอาการปอดบวมและอักเสบต่างๆ เช่น ปวดข้อ จนกระทั่งถึงความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร และเซลล์ตับถูกทำลาย นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า "อัลฟัลฟ่า" สามารถช่วยทำให้เลือดสะอาดขึ้น อัลฟัลฟ่า เป็นพืชที่ให้กรดอะมีโน ที่จำเป็นครบทั้ง8ชนิด ซึ่งได้แก่ กรดอะมิโนไอโซลิวซีน, ลิวซีน, ไลซีน, เมไธโอนีน, พีนิลอะลานีน,
เทรโอนีน, ทริปโตฟานและวาลีน กรดอะมิโนเหล่านี้ร่างกายสร้างเองไม่ได้ แต่จำเป็นต้องมีไว้เพื่อประ
โยชน์ในการสร้างเซลล์ใหม่ในอัลฟัลฟ่ายังมี วิตามินเอ, บี6, บี12, ดี, อี, และเค รวมทั้งเกลือแร่ เช่น
ฟอสฟอรัส, โปรแตสเซี่ยม, แคลเซี่ยม, สังกระสี, เซเลเนี่ยมและแมนีเซี่ยม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเอน
ไซม์หลักอีก 8 ชนิด คือ ไสเปส, อาเมเนส, โคกูเลส, อีมูลซีน, อินเวอร์เตส, เปอร์ออกซิเดส, เพคติเนส, โปราตีส มนุษย์เราต้องการเอนไซม์หลักมากกว่า 3,000 ชนิด แต่ร่างกายสร้างได้เองเพียงไม่กี่ชนิด นอกนั้นต้องบริโภคจากอาหารสดประจำวัน ประเภทพืชผักและ ผลไม้ต่างๆ แต่ถ้าหากอาหารเหล่านี้ผ่านความร้อนเกินกว่า 55 องศา ขึ้นไป เอ็นไซม์ต่างๆ จะเสื่อมหรือแปรรูปไปและร่างกายจะไม่ได้ประ
โยชน์อะไรเลย ร่างกายต้องการเอนไซม์เพื่อช่วยปรับระดับความสมดุลย์ของระบบคุ้มกันต่างๆ และจากวิธีการรับประทานอาหารในปัจจุบันนี้ เราได้รับเอนไซม์เข้าไปในร่างกายน้อยมาก
         ในอัลฟัลฟ่า ยังมี ซาโปนิน ซึ่งเป็นสารที่มีผลในการลดการอุดตันของเลือดและช่วยยับยั้งคลอ
เลสเตอรอลชนิดเหลว (LDL) ในเลือดลงได้จึงช่วยลดความดันโลหิตลง
         ไอโซฟลาโวน, ฟลาโวนและสโตอโรล ในอัลฟัลฟ่า ยังช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเอสโตเจน
และปรับระดับฮอร์โมนดังกล่าวในผู้หญิง ทั้งก่อนมีรอบเดือน และอยู่ในวัยที่ใกล้จะหมดรอบเดือน

ความมหัศจรรย์ของต้นอัลฟัลฟ่า 
        ต้นอัลฟัลฟ่า มีระบบรากลึกถึง 130 ฟุต หรือประมาณความสูงของตึกประมาณ 4 ชั้น มันจึงสามารถดูดเอาสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
ที่อยู่ในดินชั้นลึกๆขึ้นมาได้หมด โดยที่พืชที่มีระ
บบรากตึ้นๆทั้งหลายไม่สามารถดูดเอาสารอาหาร
ที่อยู่ในดินชั้นลึกๆขึ้นมาได้ ยกตัวอย่างเช่นจำพวก
ส่าหร่าย ข้าวสาลี ที่นำมาผลิตเป็นคลอโรฟิลล์จำหน่ายในท้องตลาดราคาถูกๆ ส่วมากจะเป็นผง
ผสมสารกันบูดลงไปด้วย เพื่อที่จะอยู่ได้นานและ
ขายได้ถูกลง คลอโรฟิลล์จำพวกนี้บริโภคเข้าไปแล้ว จะไม่ค่อยได้ประโยชน์เพราะในเนื้อคลอโรฟิลล์แทบจะไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเลย บริโภคเข้าไปมากๆก็เป็นอันตรายต่อตับ เพราะคลอโรฟิลล์จำพวกนี้เป็นคลอโรฟิลล์ผสม ไม่ใช้ "คลอโรฟิลล์บริสุทธิ์" ผสมสารกันบูด ผสมน้ำม้นถั่วเหลือง และอะไรอีกหลายๆอย่างลงไปแล้วแต่ละบริษัท ทั้งหมดเป็นผลประโยชน์ทางการค้าทั้งสิ้น โดยไม่คำนึงถึงผู้บริโภค ต่างกับคลอโรฟิลล์บริสุทธิ์
ที่ไม่มีส่วนผสมอะไรเลยนอกจากคลอโรฟิลล์ล้วนๆ นี่แหละถึงมีคำว่าบริสุทธิ์ต่อท้าย ต่างกับคลอโรฟิลล์ตามท้องตลาดที่เป็นคลอโรฟิลล์ผสม จะระบุแต่เพียงคำว่า "คลอโรฟิลล์"ไม่มีคำต่อท้าย แต่ถ้าเป็นคลอโรฟิลล์บริสุทธิ์ จะต้องมีคำต่อท้ายแบบนี้ "คลอโรฟิลล์บริสุทธิ์" แต่คลอโรฟิลล์บริสุทธิ์จะมีราคาแพงกว่าคลอโรฟิลล์ผสม เพราะต้นทุนการผลิตที่สูงกว่านั้นเอง เพราะฉะนั้นต้องเลือกเอาระหว่าง ราคาถูกแต่ไม่ค่อยได้ประโยชน์ กับ ราคาแพงกว่าแต่ได้สุขภาพของร่างกายกลับคืนมา
คำอธิบายวิชาการเพิ่มเติม
  ความสำคัญของการละลายน้ำได้
         โดยปกติแล้วไม่ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดใดก็ตาม เป็นที่ทราบกันในวงการแพทย์และเภสัช
กรรมว่า สารที่อยู่ในรูปของการละลายในน้ำมัน (Oil Soluble)  นั้นจะเกิดการตกตะกอนหรือจับนำเอาตะกอนไปสะสมอยู่ที่ตับ ซึ่งเท่ากับเป็นการสะสมพิษและทำลายตับโดยไม่รู้ตัว
         ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงผู้บริโภค จะมีกระบวนการผลิตที่ดีเพื่อให้สามารถอยู่ในรูปของการละ
ลายน้ำได้(Water Soluble) ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้หมดไม่เหลือตะกอนใดๆให้ไปทำลายตับ
  การดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
          สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสกัด Chlorophyll ออกจากเยื่อหุ้มเซลล์ของ
Chlorophyll ได้ (Cellulose) เนื่องจาก มนุษย์ไม่มีเอนไซม์ ที่ชื่อว่าเซลล์ลูเลส (Cellules) ดังที่มีในสัตว์หลายชนิด ที่เวลาเจ็บป่วยมักจะกินผักสดเพื่อรักษาตัวเอง เพราะ สกัด Chlorophyll ได้เอง ดังนั้น
ผลิตภัณฑ์ ที่อ้างว่ามีส่วนผสมของ Chlorophyll ไม่ว่าปริมาณเท่าใดก็ตามหากไม่ผ่านกรรมวิธีการสกัด
เอาเยื่อหุ้มเซลล์ออก ก็ไม่สามารถได้ประโยชน์อะไรจาก Chlorophyll นั้นเลย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาคลิ๊กที่ลิงค์ด้านล่างนี้
http://chlorophyll01.weebly.com/ 


ยุง ไม้ไผ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น